ซูเราะฮฺ อัล-มุดดัซซิรฺ อายะฮฺที่ 6 - 7

Go down

ซูเราะฮฺ อัล-มุดดัซซิรฺ อายะฮฺที่ 6 - 7

ตั้งหัวข้อ by Profile on Mon Sep 08, 2014 11:40 am


"ซูเราะฮฺ อัล-มุดดัซซิรฺ อายะฮฺที่ 6 - 7 ***

6. และจงอย่าทำคุณแก่คนอื่นโดยหวังสิ่งตอบแทนอันมากมาย (1)

7. และจงอดทนเพื่อพระผู้อภิบาลของเจ้า (2)
..........................................

(1) คำว่า وَلَا تَمْنُن تَسْتَكْثِرُ ในต้นฉบับเป็นคำที่มีความหมายกว้างมากจนการแปลแค่เพียงประโยคเดียวก็ไม่สามารถสื่อความหมายทั้งหมดได้

**ความหมายแรกก็คือ : "ใครก็ตามที่เจ้าทำคุณให้ เจ้าก็จงทำโดยไม่มีแรงจูงใจส่วนตัวใด ๆ การบริจาคและการให้ทานของเจ้า การปฏิบัติด้วยดีของเจ้าจะต้องทำไปเพื่ออัลลอฮฺ จะค้องไม่มีร่องรอยใด ๆ ในการกระทำว่าเจ้าต้องการสิ่งตอบแทนทางโลกสำหรับสิ่งที่เจ้าได้ทำไป พูดอีกอย่างก็คือจงทำดีต่อผู้อื่นเพื่ออัลลอฮฺ มิใช่เพื่อการแสวงหาผลประโยชน์ใด ๆ"

**ความหมายที่สองก็คือ : "ถึงแม้ภารกิจของการเป็นนบีที่เจ้ากำลังปฏิบัติอยู่นั้นจะเป็นประโยชน์อันยิ่งใหญ่ในตัวของมันเอง เพราะมันทำให้ผู้คนได้รับทางนำที่ถูกต้อง แต่ก็จงอย่าลำเลิกบุญคุณกับผู้คนหรือพยายามหาผลประโยชน์ส่วนตัวใด ๆ จากการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว"

**ความหมายที่สามก็คือ : "ถึงแม้เจ้ากำลังปฏิบัติหน้าที่อันยิ่งใหญ่ เจ้าก็จงอย่าได้ลำพองใจและจงอย่าคิดว่าในการทำหน้าที่นบีที่ต้องเอาชีิวิตเข้าสี่ยงนี้ เจ้ากำลังทำคุณให้แก่พระผู้อภิบาลของเจ้า"

(2) นั่นคือ "ภาระหน้าที่ที่กำลังถูกมอบหมายนั้นเต็มไปด้วยอันตราย เจ้าจะต้องพบกับอุปสรรคและความยากลำบากต่าง ๆ มากมายในการทำหน้าที่ มแ้แต่คนของเจ้าเองก็จะหันมาเป็นศัตรูต่อเจ้าและทั่วทั้งอารเบียก็จะกลายเป็นศัตรูของเจ้าด้วยเช่นกัน ดังนั้น เจ้าจงอดทนเพือ่พระผู้อภิบาลของเจ้าไม่ว่าเจ้าจะต้องประสบอะไรในการปฏิบัติภารกิจและปฏิบัติหน้าที่ตอ่ไปด้วยความมั่นคงเด็ดเดี่ยว ความกลัว ความโลภ มิตรภาพ ความเป็นศัตรู ความรัก เหล่านี้ล้วนจะเป็นอุปสรรคขัดขวางเจ้า แต่เจ้าจะต้องยืนหยัดอยู่อย่างมั่นคง"

ที่กล่าวมานี้คือคำสั่งขั้นต้นที่อัลลอฮฺได้ทรงสั่งแก่ท่านนบีในตอนที่พระองค์ได้ทรงบัญชาท่านให้ลุกขึ้นและเริ่มงานแห่งการเป็นนบี ถ้าหากใครพิจารณาประโยคสั้น ๆ นี้และความหมายของมัน หัวใจของพวกเขาก็จะยืนยันว่าไม่มีคำสั่งอะไรที่ดีไปกว่านี้สำหรับท่านนบีในตอนเริ่มต้นภารกิจการเป็นนบีของท่าน ในคำสั่งเหล่านี้ ท่านได้ถูกบอกถึงสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ถูกบอกว่าจะต้องดำเนินชีวิตและใช้ศีลธรรมอย่างไร ถูกสอนถึงวิธีการคิดและถูกบอกล่วงหน้าถึงสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ท่านจะต้องพบในการปฏิบัติภารกิจและถูกสอนให้รู้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคอย่างไร และทำอย่างไรถึงจะเอาชนะอุปสรรได้ ตอนนี้ คนที่มืดบอดเพราะความอคติและกล่าวว่าท่านรอซูลุลลอฮฺกล่าวถ้อยคำเหล่านี้ออกมาในสภาพที่กำลังสติฟั่นเฟือนควรจะต้องศึกษาประโยคเหล่านี้ให้รอบคอบและตัดสินเอาเองว่าถ้อยคำเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากคนที่มีสติฟั่นเฟือนกระนั้นหรือ ? หรือว่ามันเป็นคำสั่งของพระเจ้าที่ประทานแก่บ่าวของพระองค์ในขณะที่กำลังแต่งตั้งท่านให้ปฏิบัติภารกิจแห่งการเป็นศาสนทูต
............................................

(จากหนังสือ : ตัฟฮีมุลกุรอาน ความหมาย คัมภีร์ อัล-กุรอาน เล่ม 8 / อรรถาธิบายโดย เมาลานา ชัยยิด อบุล อะลา เมาดูดี / แปลโดย บรรจง บินกาซัน)


อดทน เพื่อชัยชนะ
avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ