ผู้ตายจะได้รับประโยชน์จากการกระทำของผู้อื่น

Go down

ผู้ตายจะได้รับประโยชน์จากการกระทำของผู้อื่น

ตั้งหัวข้อ by Profile on Sun Jul 27, 2014 1:16 pm

ผู้ตายจะได้รับประโยชน์จากการกระทำของผู้อื่น

จากท่านหญิงอาอิซะห์ (ร.ฎ) ว่า แท้จริงมีผู้ชายคนหนึ่งมาหาท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม แล้วกล่าวว่า โอ้ท่านรอซูลุ้ลเลาะห์ ความจริงมารดาของข้าพเจ้าได้เสียชีวิตไปแล้วอย่างกะทันหันโดยมิได้สั่งเสียอะไรเลย   ข้าพเจ้าคาดว่าถ้าหากมารดาของข้าพเจ้าสามารถพูดได้   ท่านต้องบริจาคทานอย่างแน่นอน   มารดาของข้าพเจ้าจะได้รับผลบุญหรือไม่   ถ้าหากข้าพเจ้าบริจาคทานแทนท่าน  ท่านตอบว่า   ได้
โดย  บุคอรี มุสลิม และ นาซาอี

จาก อิบนิ อับบาส (ร.ฎ) ได้กล่าวว่า มารดาของท่านสะอฺดฺ บุตรอุบาดะห์ได้เสียชีวิตโดยที่ท่านไม่อยู่  ต่อมาท่านได้กล่าวว่า   โอ้ท่านรอซูลุ้ลเลาะห์  ความจริงมารดาของข้าพเจ้าเสียชีวิตโดยที่ข้าพเจ้าไม่อยู่   จะมีสิ่งใดบ้างที่เป็นประโชน์แก่มารดาของข้าพเจ้า  ถ้าหากข้าพเจ้าบริจาคทานแทนท่าน? ท่านนบีตอบว่า  ได้  ท่านสะอฺดฺจึงได้กล่าวว่า ดังนั้นข้าพเจ้าขอให้ท่านเป็นพยานด้วยว่า  สวนของข้าพเจ้าที่รั้วล้อมรอบนั้น   เป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าบริจาคเป็นทานแทนมารดาของข้าพเจ้า

โดย บุคอรี ติรมีซี และ นาซาอี


เล่าจาก สะอฺดฺ บุตร อุบาดะห์ (ร.ฎ) ว่า ท่านได้กล่าวว่า   โอ้ท่ารอซูลุ้ลเลาะห์  แท้จริงมารดาของสะอฺดฺได้เสียชีวิต   การบริจาคทานด้วยสิ่งใดจึงประเสริฐที่สุด ?  ท่านตอบว่า น้ำ   ผู้เล่าได้กล่าวว่า  ต่อมาเขาก็ได้ขุดบ่อน้ำและกล่าวว่า  บ่อน้ำนี้บริจาคเป็นทานแก่มารดาของสะอฺดฺ

โดย อาบูดาวูด  และอะหฺมัด

และท่าน นาซาอี ได้รายงานเพิ่มเติมว่า  และนั่นแหละคือแหล่งน้ำของสะอฺดฺที่นครมะดีนะห์.และยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน


avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ