ความรักเพื่ออัลลอฮฺเป็นความรักเบื้องต้นและความรักจากอัลลอฮฺเป็นความรักสูงสุด

Go down

ความรักเพื่ออัลลอฮฺเป็นความรักเบื้องต้นและความรักจากอัลลอฮฺเป็นความรักสูงสุด

ตั้งหัวข้อ by Profile on Fri Dec 05, 2014 7:28 pm

ท่านอิหม่ามอิบนุอะฏออิลลาฮ์ กล่าวว่า ความรักต่ออัลลอฮฺมีอยู่ 4 ระดับ คือ รักเพื่ออัลลอฮฺ[اَلْحُبُّ للهِ], รักในอัลลอฮฺ[اَلْحُبُّ فِي اللهِ], รักด้วยอัลลอฮฺ[اَلْحُبُّ بِاللهِ], และรักจากอัลลอฮฺ[اَلْحُبُّ مِنْ اللهِ] ดังนั้นความรักเพื่ออัลลอฮฺเป็นความรักเบื้องต้นและความรักจากอัลลอฮฺเป็นความรักสูงสุด ส่วนความรักในอัลลอฮฺและรักด้วยอัลลอฮฺนั้นอยู่ระหว่างกลาง

 1. ความรักเพื่ออัลลอฮฺ [اَلْحُبُّ للهِ] คือท่านได้ให้ความสำคัญกับอัลลอฮฺเป็นอันดับแรกและไม่เอาสิ่งอื่นมาให้ความสำคัญนำหน้าพระองค์ (คือรักอัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์ให้มากกว่าพ่อแม่ ลูกหลาน พี่น้อง ภรรยา ญาติพี่น้อง ทรัพย์สมบัติ และธุรกิจค้าขาย โดยไม่นำสิ่งเหล่านั้นมาทำให้บกพร่องในสิ่งที่อัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์สั่งใช้ให้กระทำ)

 2. ความรักในอัลลอฮฺ [اَلْحُبُّ فِي اللهِ] คือท่านรักผู้ที่อัลลอฮฺทรงรักเขา(จากผู้ที่ฏออัตต่อพระองค์และมีคุณธรรม)

 3. ความรักด้วยกับอัลลอฮฺ [اَلْحُبُّ بِاللهِ] คือบ่าวคนหนึ่งได้รักผู้ที่รักเขาและรักสิ่งที่เขารักโดยไม่มีอารมณ์ใฝ่ต่ำเขามาเกี่ยวข้อง (คือไม่มีเป้าหมายเพื่อเป็นผลประโยชน์ให้เกิดขึ้นแก่ตัวเขาเอง).

4. ความรักจากอัลลอฮฺ [اَلْحُبُّ مِنْ اللهِ] คือความรักที่ทำให้ท่านรักพระองค์จากทุกๆ สิ่งที่พระองค์ทรงหยิบยื่นให้แก่ท่าน ดังนั้นท่านจึงไม่รักนอกจากกับพระองค์เท่านั้น(หมายถึงทุกๆ สิ่งที่อัลลอฮฺทรงประทานให้ เช่น ทำให้ท่านมีชีวิต ทำให้ท่านมีอีหม่าน ประทานลมหายใจ พละกำลง ประทานริสกี อาหารเครื่องดื่ม เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย เป็นต้นนั้น ทำนำไปเป็นสื่อในการสร้างความรักต่ออัลลอฮฺอย่างสม่ำเสมอ)ความรักประการสุดท้ายนี้ อยู่ในความหมายหนึ่งของการซิกรุลลอฮ์ หากสร้างความรักเช่นนี้เป็นประจำในช่วงระยะเวลาหนึ่งไม่ว่าจะเป็น 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน หรือ 1 ปี หรือ 10 ปี เป็นต้น พร้อมทั้งปฏิบัติอิบาดะฮ์ที่เป็นฟัรฎูและสุนัต อัลลอฮฺก็จะดึงหัวใจของท่านไปสู่ความรักต่อพระองค์ ซึ่งเป็นสุดยอดแห่งความรัก และเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า ฟะนาอฺ”...“หัวใจที่ดื่มด่ำในความรักต่ออัลลอฮ์ตะอาลาในระดับสูง


‪#เครดิต:โดยอาจารย์   อารีฟีน แสงวิมาน อัลอัซฮะรีย์
avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ