อิสลามสามารถบริจาคร่างกายได้ไหม

Go down

อิสลามสามารถบริจาคร่างกายได้ไหม

ตั้งหัวข้อ by Profile on Fri Mar 13, 2015 12:00 am

เกี่ยวกับการย้ายอวัยวะของคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง. ( ด้วยการบริจาค หรือ สั้งเสียไว้ หรืออื่นๆ ) ให้พิจรณาดังต่อไปนี้ 1:***หากว่าอวัยวะที่ย้ายออกไปมาจากร่างกายของคนที่ตายไปแล้ว ถ้าห่กเขาสั่งเสียไว้ หรือเขาอนุญาติก่อนที่เขาจะตาย ว่าอนุญาตที่จะเอาอวัยวะของเขาไปได้ ก้อไม่มีข้อห้ามใดๆ
*** หากว่าเขาไม่ได้อนุญาต หรือสั่งเสียไว้ก่อนตาย ถ้าผู้ปกครองอนุญาติก้แถือว่าได้ ถ้าผู้ปกครองไม่อนุญาติ ก้อมี2ทัศนะ 1-อนุญาติย้ายอวัยวะ 2-ย้ายไก้
2:***ถ้าหากว่าอวัยวะที่ย้ายออกไปมาจากร่างกายของคนที่มีชีวิต. ถ้าหากว่าย้ายอวัยนั้นแล้วจะนำพาไปสู้ความตาย เช่น หัวใจ การย้ายก้อฮารอม ไม่ว่าเขาจะอนุญาติหรือไม่อนุญาติ เพราะถ้าเขาอนุญาติก้อเท่ากับเป็นการฆ่าตัวตาย. ถ้าเขาไม่อนุญาติก้อเท่ากับเราไปฆ่าชีวิตของเขาโดยอธรรม
***หากว่าอวัยที่ย้ายออกไปมาจากร่างกายคนเป็น แต่เมื่อย้ายออกไปแล้วไม่นำพาไปสู่ความตาย ( คือเขาสามารถมีชีวิตอยูได้โดยไม่มีมัน ) ก้อให้พิจรณาดังต่อไปนี้ ถ้าหาก *ถ้าหากมันทำให้ความจำเป็นของเขาต้องหายไปด้วย หรือการย้ายอวัยวะ มันไปเป็นการส่งเสริมการกระทำสิ่งที่ฮารอม ถ้าอย่างนี้ก้อฮาร่าม ไม่ว่าเขาจะอนุญาติหรือไม่ก้อตาม เช่นบริจาค มือหรือเท้าทั้ง2ข้าง โดยที่เขาจะลำบากในการทำงานหาอาชีพ หรือการดำรงชีวิต หรือคนที่เอาไปไม่ได้ดำเนินชีวิตบนกรอบของศาสนา
*** ถ้าหากอวัยวะที่ย้ายไปแล้ว ไม่ทำให้ความตำเป็นของเขาต้องหายไปด้วย เช่น ให้ไต หรือ ตา 1ข้าง หรือฟัน หรือเลือดบางส่วน ถ้าแบบนี้ ถ้าเขาไม่อนุญาติก้อฮารอม และจำเป็นต้องเอามาคืน หรือ ชดใช้ *ถ้าเขาอนุญาตก้อมี2ทัศนะ 1: อุลามะห์กลุ่ม1บอกว่าฮารอมอยู่ดี เพราะความมีเกียรติของลูกหลานอาดัม และเพราะมนุษย์ไม่มีสิทธิปกครองร่างกายของตัสเอง จึงไม่มีสิทธิเอาอวันวะไปให้คนอื่น 2: อีกกลุ่มบอกว่าอนุญาติ เพราะบอกว่า ที่มนุษย์ไม่มีกรรมสิทธิครอบครองคือ ชีวิต กับวิณญาณต่างหาก แต่ส่วนต่างๆที่เป็นวัตถุ เขามีกรรมสิทธิครอบครอง เขาจึงสามารถใช้มันไปในหนทางที่ไม่เผ็นอันตรายกับตัวเองได้
(รายละเอีดให้ดู หนังสือ ฟาตาวา ของเชคอาตียะห์ มุฟตีอียิป เล่ม2หน้า 287-289 )


Nut Radinghin


รอฮิมะ เอเอ ไม่รู้นะแต่ที่รู้นิอมัติทุกสิ่งที่มีในตัวเราจะถูกสอบสวนหมดสมมุติว่าเราตายในโลกนี้อวัยวะเราไม่ครบในโลกหน้าฟื้นคืนชีพอีกครั้งก็มีหมด

avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ