เมื่อผู้หญิงกำเนิดมา

Go down

เมื่อผู้หญิงกำเนิดมา

ตั้งหัวข้อ by fada on Thu Apr 23, 2015 5:45 pm

**** เมื่อผู้หญิงกำเนิดมา ****
ชัยคฺ มุหัมมัด ศอลิหฺ อัล-มุนัจญิด : เขียน
กฤติยา เพศยนาวิน : แปลและเรียบเรียง
.....................................................
คำถาม : มุสลิมบางคน - ขออัลลอฮฺประทานทางนำแก่พวกเขาด้วย - โกรธเมื่ออัลลอฮฺประทานลูกสาวให้แก่เขา และพวกเขาอารมณ์เสียอย่างมากเมื่อลูกสาวกำเนิดมา ฉันยังรู้มาอีกว่า บางคนขู่จะหย่ากับภรรยาของเขาหากเธอได้ลูกสาว ฉันหวังว่าท่านจะสามารถให้ความกระจ่างในหัวข้อนี้จากมุมมองของชะรีอะฮฺอิสลามได้


คำตอบ : การสรรเสริญทั้งมวลเป็นสิทธิของอัลลอฮฺ

ไม่เป็นที่น่าสงสัยเลยว่า การกระทำเช่นนี้เป็นหนึ่งจากการกระทำในสมัยแรกของญาฮิลียะฮฺ (ความอวิชชา) จากการปฏิบัติของคนป่าเถื่อนผู้ซึ่งถูกตำหนิและถูกประณามในอัลกุรอานและสุนนะฮฺ
แม้แต่ในปัจจุบันก็ไม่ได้แตกต่างกับในอดีตมากนัก ถ้าท่านได้ไปเยี่ยมเยี่ยมตามโรงพยาบาลที่ทำคลอดต่าง ๆ ในประเทศมุสลิม และมองไปรอบ ๆ สังเกตใบหน้าของผู้ที่ลูกสาวของเขาได้กำเนิดมา ฟังสิ่งที่พวกเขาพูดและสังเกตดูว่าเขาเป็นอย่างไร ท่านจะเห็นความคล้ายคลึงกันระหว่างผู้คนเหล่านี้กับผู้คนในยุคญาฮิลียะฮฺ อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ตรัสว่า

“และเมื่อผู้ใดในหมู่พวกเขาได้รับข่าวว่าได้ลูกหญิง ใบหน้าของเขากลายเป็นหมองคล้ำและเศร้าสลด เขาจะซ่อนตัวเองจากกลุ่มชน เนืองจากความอับอายที่ได้ถูกแจ้งแก่เขา เขาจะเก็บเอาไว้ด้วยความอัปยศหรือฝังมันในดิน พึงรู้เถิด ! สิ่งที่พวเขาตัดสินใจนั้นมันชั่วแท้ ๆ” (อันนะหุลฺ : 58-59)


หนึ่งในอาการของการไม่ชอบลูกสาว คือ ในโรงพยาบาล เมื่อพวกเขาพบว่าทารกในครรภ์เป็นเพศชายหรือเพศหญิงโดยการอัลตราซาวด์ ถ้าเป็นเพศชาย พวกเขาจะบอกกล่าวกับครอบครัว แต่ถ้าเป็นเพศหญิง พวกเขาก็จะไม่พูดอะไรเลย นี่เป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก อันจะนำมาซึ่งสิ่งต้องห้ามอีกจำนวนมาก อาทิ :

- มันหมายถึงการไม่ยอมรับในเกาะฎออ์ เกาะดัร ของอัลลอฮฺ
- มันเป็นการปฏิเสธของขวัญที่อัลลอฮฺประทานให้ แทนที่จะขอบคุณพระองค์สำหรับสิ่งนั้น นี่เป็นการเพียงพอแล้วที่จะได้รับความกริ้วจากอัลลออฺและการลงโทษ
- มันเป็นการดูถูกผู้หญิง ทอดทิ้งเธอ และสร้างความกดดันให้กับเธอ
- มันแสดงถึงความคล้ายคลึงกับผู้คนในยุคญาฮิลียะฮฺ


มุสลิมต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว และป้องตันตนเองให้รอดพ้นจากการคิดที่บ่อนทำลายเช่นนี้ การยอมจำนนต่อเกาะดัร (การกำหนด) ของอัลลอฮฺเป็นข้อกำหนดที่จำเป็น และยอมรับในเรื่องดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในคุณลักษณะของผู้ศรัทธา


นอกจากนี้ คุณงามความดีของเด็กผู้หญิงก็ไม่ได้เป็นประเด็นที่ไม่มีใครรู้ ตรงข้ามสำหรับพวกเธอ คือ แม่ พี่สาวน้องสาว และภรรยา พวกเธอเป็นครึ่งหนึ่งของสังคมที่ให้กำเนิดอีกครึ่งหนึ่ง ดังนั้นสิ่งนี้ราวกับว่าพวกเธอคือสังคมทั้งหมด (ดู ตุหฺฟะฮฺ อัล-เมาลูด ฟีย์ อะหฺกาม อัล-เมาลูด โดย อิบนุก็อยยิม หน้า 16)


ข้อบ่งชี้อื่น ๆ ในคุณงามความดีของพวกเธอคือ ความจริงที่อัลลอฮฺทรงแจ้งแก่พวกเขาถึงการกำเนิดมาของพวกเธอ คือ “ของขวัญ” (ที่อัลลอฮฺประทานให้) และกล่าวถึงพวกเธอก่อนบุรุษ ในอายะฮฺที่ว่า
“อำนาจเด็ดขาดแห่งชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดินนั้นเป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺ พระองค์ทรงสร้างสิ่งที่พระองค์ทรงประสงค์ พระองค์ประทานลูกหญิงแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และประทานลูกชายแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์” (อัซซูรอ : 49)


ท่านนบี (ซ.ล.) ยังได้อธิบายถึงคุณงามความดีของพวกเธอ และกำชับให้ดูแลพวกเธออย่างดี ท่านกล่าวว่า
“ผู้ใดถูกทดสอบโดยการมีบุตรสาวด้วยบางสิ่งบางอย่าง แล้วเขาปฏิบัติต่อพวกเธออย่างดียิ่ง พวกเขาก็จะถูกปกป้องให้พ้นจากไฟนรก” (บันทึกโดยบุคอรีย์ เลขที่ 1418 และมุสลิม เลขที่ 2729)
อัล-อีมาน บิล เกาะฎออ์ วัล เกาะดัร โดย มุหัมมัด อิบนุ อิบรอฮีม อัล-หะมัด หน้า 160)
.......................................................
(จากหนังสือ : โลกของผู้หญิง)

fada

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 23/04/2015

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ