สิ่งแปลก ๆ บางอย่างเกิดขึ้นก่อนวันอวสานของโลก ดังที่ท่านนบีมุฮัมมักบอกไว้ (ตอนที่ 2)

Go down

สิ่งแปลก ๆ บางอย่างเกิดขึ้นก่อนวันอวสานของโลก ดังที่ท่านนบีมุฮัมมักบอกไว้ (ตอนที่ 2)

ตั้งหัวข้อ by Profile on Thu Jul 31, 2014 11:16 am

31.07.2014
***สิ่งแปลก ๆ บางอย่างเกิดขึ้นก่อนวันอวสานของโลก ดังที่ท่านนบีมุฮัมมักบอกไว้ (ตอนที่ 2) ****

โดย : เอส. บะชีรุดดีน มะฮฺมูด
บรรจง บินกาซัน : แปล

ท่านนบีมุฮัมมัดเป็นศาสนาทูตคนสุดท้ายของอัลลอฮฺ ท่านได้บอกเราว่าก่อนหน้าท่าน อัลลอฮฺได้ทรงส่งนบีจำนวนกว่า 124,000 คน มายังผู้คนในยุคต่าง ๆ บนโลกใบนี้เพื่อสอนพวกเขาถึงเรื่องวัตถุประสงค์ของชีวิตและสอนมนุษย์ให้รู้จักพระผู้ทรงสร้างพวกเขา ในฐานะที่เป็นนบีคนสุดท้าย การเกิดขึ้นของท่านหมายความว่าวันอวสานของโลกเป็นเรื่องที่อยู่ไม่ไกล ท่านได้กล่าวว่า "การมาของฉันเป็นข่าวถึงการมาของวันอวสาน" (บันทึกโดยติรมีซี) ในตอนต่อไปนี้ เราจะอธิบายถึงเหตุการณ์บางอย่างในโลกก่อนวันอวสานจะมาถึง

....(3)....

อบูฮุร็อยเราะฮฺ เล่าว่า ท่านนบีได้กล่าวว่า :-

1) "วันอวสานจะยังไม่มาจนกว่าจะมีไฟขนาดใหญ่ลุกโชนึ้นในฮิญาชจนสามารถมองเห็นคอของอูฐในบัสเราะฮฺได้ในตอนกลางคืนจากแสงของไฟนั้น" (บันทึกโดยบุคอรีและมุสลิม)

(มีรายงานว่าเคยมีไฟเช่นนั้นเกิดขึ้ันแล้วในวันที่ 3 เดือน 6 ฮ.ศ. 654 ใกล้มะดีนะฮฺ นานเป็นเวลาสองสามอาทิตย์) (44 : 10, 39 : 68)

.....(4).......

อนัสรายงานว่าท่านรอซูลุลลอฮฺได้กล่าวว่า "ก่อนถึงวันอวสาน เวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็วจนหนึ่งปีจะเหมือนกับหนึ่งเดือน หนึ่งเดือนจะเหมือนหนึ่งสัปดาห์ หนึ่งสัปดาห์จะเหมือนหนึ่งวัน และหนึ่งวันจะเหมือนหนึ่งชั่วโมง และหนึ่งชั่วโมงจะเหมือนการลุกของไฟ" (บันทึกโดยติรมีซี)

(นี่มิใช่การอ้านถึงวิถีชีวิตที่รีบเร่งของคนส่วนใหญ่ที่เราเห็นอยู่ในขณะนี้หรือ ? เช่นเดียวกัน การพัฒนาทางด้านเทคนิคในด้านการขนส่งก็ช่วยย่นระยะทางและเวลาให้สั้่นลงจากเดือนเป็นวัน จากวันเป็นชั่วโมง และเดี๋ยวนี้จากชั่วโมงเหลือเป็นนาที กระบวนการสอบสวนก็รวดเร็วขึ้นและคนก็ได้เห็นผลกรรมที่ตัวเองทำไว้ในเวลาไม่นาน)

ถ้าเราพิจารณาหะดีษนี้ในทางภาษาแล้ว มันอาจบอกให้เราได้รู้ว่า โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์เร็วขึ้นหรือวงโคจรของโลกสั้นลง หรือโลกหมุุนรอบแกนตัวเองเร็วขึ้น เป็นที่รู้กันว่าในประวัติศาสตร์ยุคแรก ๆ วีันหนึ่งบนโลกเคยสั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่หลังจากนั้น มันค่อยหมุนช้าลงและช่วงเวลาของวันก็เพิ่มขึ้นไปตามการหมุนช้าลงของมัน กระบวนการนี้จะย้อนกลับไปอีกในอนาคต

.....(5)......

อนัสรายงานจากท่านนบีมุฮัมมัดเกี่ยวกับเรื่องสัญญาณก่อนวันอวสาน ดังนี้ :-

"ใกล้วันอวสาน ความรู้ (ในเรื่องอิสลาม) จะหายไปและความโง่เขลาจะแพร่ไปทั่วโลก หลังจากนั้น การทำชู้ก็จะแพร่ระบาด คนจะดื่มสิ่งมึนเมากันจำนวนมาก ใกล้วันอวสาน จำนวนผู้หญิงจะเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ชายจนถึงนาดมีผู้ชายหนึ่งคนต่อผู้หญิงห้าสิบคน" (บันทึดโดยบุคอรีและมุสลิม)

(ในยุคปัจจุบัน เราได้เห็นกันแล้วว่าเหตุการณ์บางอย่างที่ได้ถูกทำนายไว้นี้ได้เกิดขึ้นแล้ว โดยเฉพาะในสังคมตะวันตกซึ่งดื่มสุราและส่ำส่อนทางเพศอย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวกันก็น่าเศร้าในเรื่องคัมภีร์กุรอานก็ตกต่ำลงด้วยในสังคมมุสลิม)

......(6)....

เมื่ออับดุลลอฮฺ บินสะลาม ถามท่านนบีมุฮัมมัดเกี่ยวกับสัญญาณแรกของวันอวสาน ท่านได้กล่าวว่า : -

"สัญญาณแรกของวันอวสานก็คือไฟที่ไล่ผู้คนจากตะวันออกไปทางตะวันตก" (บันทึกโดยบุคอรี)

(สงครามใหย่ในตะวันออกกลางสามารถที่จะทำให้มีการอพยพนาดใหญ่ของประชาชนจากตะวันออกไปยังตะวันตกได้)

อย่างไรก็ตาม ในคำอธิบายหะดีษนี้ มุฮัมมัด อะซัด กล่าวว่า "นี่ดูเหมือนเป็นการอธิบายเชิงเปรียบเทียบ ถึงกลียุคทางสังคมที่จะทำลายรากฐานวัฒนธรรมตะวันออกและจะผลักดันผู้คนตะวันออกไปสู่การเลียนแบบตะวันตกอย่างมืดบอด มันถูกอธิบายว่าเป็นไฟ" เพราะมันจะกลืนกินความเข้มแ็งทางวัฒนธรรมที่เหลืออยู่ของชาวตะวันออกและเปลี่ยนอดีตของพวกเขาให้เป็นประวัติศาสตร์ ที่ตายแล้วโดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับปัจจุบัน" (หน้า 241 คำแปลและคำอธิบายหะดีษเศาะฮีอฺของบุคอรี โดยมุฮัมมัด อะซัด ตีพิมพ์ใน ค.ศ. 1981 โดบ ดารฺ อัล-อันดาลูส ญิบรอลตา)

เรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนโดยหะดีษอื่น ๆ ของท่านนบีมุฮัมมัดที่กล่าวว่า "ใกล้วันอวสาน มุสลิมจะปฏิบัติตามชาวคริสเตียนและชาวยิวอย่างมืดบอดจนถึงขนาดที่ว่าถ้าหากพวกเขาเข้าไปในรูที่มีงูอันตรายอยู่ข้างใน พวกเขาก็จะไม่ลังเลที่จะตามคนพวกนั้นไป" (บันทึกโดยบุคอรีและมุสลิม)

โปรดติดตามตอนสุดท้าย ต่อไปนะคะ......
.................................................
(จากหนังสือ : วันอวสาน และชีวิตหลังความตาย วาระสุดท้ายของจักรวาล จากมุมมองของคัมภีรกุรอาน)อดทน เพื่อชัยชนะ
avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ