การเกิดขึ้นของดัจญาล

Go down

การเกิดขึ้นของดัจญาล

ตั้งหัวข้อ by Profile on Wed Aug 06, 2014 5:49 pm


*** สัญญาณก่อนวันสิ้นโลก ***
เชค มะฮฺมูด เอช. รอชีด : เขียน
บรรจง บินกาซัน : แปล
...................................

<<<< การเกิดขึ้นของดัจญาล >>>>

สัญญาณใหญ่ต่อมาของการสิ้นโลกก็คือการามาของดัจญาล ดัจญาลเป็นตัวแทนองพลังเหนือธรรมชาติที่ต่อต้านถ้อยคำของพระเจ้าในคำสอนของศาสนาคริสต์ พลังนี้ถูกเรียกว่า "แอนตี้ ไครสต์"

เราจะรู้จักพลังนี้ได้อย่างไรไม่เป็นทีเข้าใจได้กระจ่างนัก ตามฮะดีษชี้ว่าดัจญาลจะปรากฏตัวให้เห็นก่อนที่ไหนสักแห่งระหว่างพรมแดนซีเรียและอิรัค อาจเป็นไปได้ที่จะเห็นดัจญาลอยู่ในรูปมนุษย์ มันจะยืนยันว่ามันเป็นศาสนทูตคนหนึ่งของพระเจ้า แต่เมื่อฐานอำนาจของมันใหญ่ขึ้นและมันมีความเข้มแข็ง มันจะอ้างตัวเองเป็นพระเจ้า

ดัจญาลจะปรากฏให้เห็นในฐานะผู้นำที่มีความสามารถและเป็นที่สนใจ มันจะใช้ทั้งเสน่ห์และความรุนแรงในการแสดงอำนาจเหนือประชาชนและจะทำให้ประชาชนต้องยอมสยบเป็นทาสมัน

ดัจญาลจะค่อย ๆ ขยายอำนาจของมันไปทั่วโลก สถานที่แห่งเดียวทีี่ยังคงปลอดจากอิทธิพลของมันจะเป็นสถานที่ทางด้านจิตวิญญาณซึ่งแสดงให้เห็นเป็นสัญลักษณ์โดยนครมักกะฮฺและนครมะดีนะฮฺ สถานที่สำคัญสองแห่งนี้ พลังเหนือธรรมชาติของพระเจ้าจะให้ความคุัมครอง

เป้าหมายสำคัญสำหรับดัจญาลก็คือบรรดาผู้ทีี่มีพันธกรณีกับพระเจ้าไม่ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะเป็นคริสเตียน ยิวหรือมุสลิม คนเหล่านี้ซึ่งเป็นคนที่สามารถทนต่ออำนาจการเย้ายวนและการชักจูงของดัจญาลจะตกอยู่ภายใต้การถูกกระทำอย่างรุนแรง ฮะดีษได้เตือนว่าความรุนแรงของดัจญาลจะเลวร้ายยิ่งกว่าสิ่งใดที่เคยประสบบนโลกนี้มาก่อน ในทัศนะของประวัติศาสตร์แห่งความรุนแรงอันน่าสะพรึงกลัวของมนุษยชาติ มันเป็นสิ่งที่อาจทำให้ไม่สบายใจที่สุดที่จะรู้อะไรลึกไปกว่านั้น ความศรัทธาของบรรดาผู้ยืนหยัดต่อต้านดัจญาลเท่านั้นที่จะหยุดยั้งความรู้สึกนี้ ดัจญาลจะพยายามทุกอย่างเพื่อทำลายความศรัทธาของพวกเขาและพยายามที่จะทำให้พวกเขาหันมาศรัทธามัน

คำบอกเล่าในหลานศาสนาของโลกก็มีคำทำนายและคำเตืิอนคล้าย ๆ กันนี้

ในบันทึกคำสอนของอิสลา่ม สิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้จะช่วยให้เราเข้าใจถึงดัจญาล :

ศาสนทูต (รอซูล) ของอัลลอฮฺได้กล่าวว่า : "ในขณะที่ฉันกำลังนอนหลับอยู่นั้น ฉันได้ฝันเห็นตัวเองกำลังเวียนรอบกะบะอฺอยู่ ทันใดนั้น ฉันก็เห็นชายคนหนึ่งมีผมเหยียดยาวสีแดงเรื่อกำลังมีใครสองคนประคองมา เขาเปียกชื้นไปด้วยน้ำที่หยดออกมาจากผมของเา ฉันได้ถามว่า 'เขาเป็นใคร ?' มีคนตอบว่า 'เขาเป็นบุตรของนางมัรยัม' ดังนั้น ฉันจึงหันหน้าไปและได้เห็นชายอีกคนหนึ่งมีผิวแดง ร่างกายสูงใหญ่ ผมหยิกและตาขวาบอดเหมือนกับองุ่นที่ปลิ้นออกมา ฉันได้ถามว่า 'เขาเป็นใคร ?' พวกเาตอบว่า 'มันคือดัจญาล' ดัจญาลคล้ายกัยอิบนุเกราฮฺฏอน ซึ่งเป็นคนผู้หนึ่งจากเผ่านบี อัลมุสตะลิกที่คุชาอ๊ะฮฺ"

ท่านรอซูลได้ยืนขึ้นท่ามกลางผู้คนและสดุดีอัลลอฮฺ หลังจากนั้นท่านก็เอ่ยถึงดัจญาลและกล่าวว่า "ฉันขอเตือนพวกท่านถึงเรื่องดัจญาล ไม่มีนบีคนใดที่ได้เตือนสาวกของเขาถึงเรื่องดัจญาล แต่ฉันจะบอกพวกท่านให้รู้บางสิ่งเกี่ยวกับดัจญาลซึ่งไม่มีนบีคนใดเคยบอกสาวกของเขา ดัจญาลเป็นพวกตาเดียวในขณะที่พระเจ้ามิใช่เช่นนั้น"

ฮะดีษดังกล่าวนี้รายงานโดย อับดุลลอฮฺ บินอุมัรฺ และมีอยู่ในหนังสือรวมฮะดีษที่เชื่อถือได้ของบุคอรี

สาวกคนหนึ่งของท่านรอซูลซึ่งสนใจเรื่องดัจญาลมากที่สุดก็คือ อัลมุฆีเราะฮฺ บินชุบ๊ะฮฺ ท่านรอซูลได้ถามเขาว่าทำไมเขาถึงได้กังวลจนถามนั่นถามนี่หลายคำถามนัก อัลมุฆีเราะฮฺได้ตอบว่าเขาได้ยินว่าดัจญาลจะเข้าควบคุมอาหารและน้ำ ท่านรอซูลุลอฮฺได้กล่าวว่า "ไม่หรอก ดัจญาลเลวทรามเกินกว่าาาาที่พระเจ้าจะให้อำนาจเช่นนั้นแก่มัน อย่างไรก็ตาม การที่ดูว่าดัจญาลจะมีอำนาจเช่นนั้นอาจเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบของพระผู้เป็นเจ้าเพื่อจะดูว่ามนุษย์ศรัทธาพระเจ้าอย่างแท้จริงหรือว่าพวกเขาศรัทธาในดัจญาล"

ฮะดีษดังกล่าวนี้รายงานจากอัลมุฆีเราะฮฺ บินชุบ๊ะฮฺ และมีอยู่ในหนังสือรวมฮะดีษองบุุคอรี

จากฮะดีษนี้จะเห็นได้ว่าดัจญาลสามารถหลอกลวงผู้คนให้สนับสนุนมัน นอกจากนี้แล้วยังเห็นได้ชัดเจนว่ายุทธศาสตร์ส่วนหนึ่งของมันก็คือการเข้าไปควบคุมการผลิตอาหารและการจัดสรรน้ำ ถ้าหากเรื่องนี้เกิดขึ้นในยามสงคราม อำนาจนั้นก็จะมีผลเป็นอย่างมาก

มีอีกหลายฮะดีษที่ท่านรอซุลุลลอฮฺได้กล่าวเกี่ยวกับดัจญาลว่ามันจะมาพร้อมกับไฟและน้ำ แต่สิ่งที่ปรากฏเป็นไฟนั้นแท้จริงแล้วค้ือน้ำเย็นและสิ่งที่ปรากฏเป็นน้ำนั้นความจริงแล้วคือไฟ

ฮะดีษนี้มาจากฮุดัยฟะซึ่งมีบันทึกอยู่ในหนังสือรวมฮะดีษของบุคอรี

ครั้งหนึ่ง ท่านรอซูลของอัลลอฮฺได้กล่าวว่า : "ไม่มีรอซูลคนใดถูกส่งมาโดยไม่ได้เตือนสาวกของเขาถึง (ดัจญาล) จอมโกหกตาเดียว จงระวังมันไว้ มันตาบอดข้างเดียว ไม่เหมือนกับพระเจ้าของพวกท่าน นอกจากนั้นแล้ว ระหว่างตาของมันจะมีคำว่า "กาฟิรฺ" (หมายความว่า ผู้ปฏิเสธ) เขียนไว้ด้วย" ฮะดีษนี้มาจากอนัสซึ่งมีบันทึกอยู่ในหนังสือรวมฮะดีษของบุคอรี

ฮะดีษนี้บอกให้เรารู้ถึงสัญลักษณ์สองอย่างที่ดัจญา่ลจะแสดงตัวให้เราได้รู้ ประการแรก สัญลักษณ์ทางด้านร่างกายของมันก็ค้ือดัจญาลจะตาบอดข้างหนึ่ง ทุกคนจะเห็นสัญลักษณ์นี้ได้และจะให้ทุกคนมีโอกาสปฏิเสธดัจญาล สัญลักษณ์ที่สองก็คือคำว่า "กาฟิรฺ" ซึ่งถูกเียนอยู่บนหน้าผากของมัน อาจเป็นสัญลักษณ์ซ่อนเร้นที่จะเห็นได้โดยคนที่จิตวิญญาณได้รับการพัฒนาแล้ว

ท่านรอซูลได้กล่าวว่า : "ความน่าสะพรึงกลัว (ทั่วโลก) เกิดขึ้นโดย แอนดี้ ไครสต์ ดัจญาลจะไม่ามารถเข้าเมืองมะดีนะฮฺ (ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามทางด้านจิตวิญญาณ) ในตอนนั้น นครมะดีนะฮฺจะได้รับการปกป้องโดยมลาอิกะฮฺสององค์" ฮะดีษนี้รายงานโดยบูบักเราะฮฺ บันทึกโดยบุคอรี

ในอีกฮะดีษหนึ่ง ท่านรอซูลของอัลลอฮฺได้กล่าวว่า : "ดัจญาลจะมาตั้งค่ายพักใกล้กับเมืองมะดีนะฮฺ มะดีนะฮฺจะสั่นสะเทือนสามครั้ง เมื่อเกิดสัญญาณทั้งสามครั้งนี้ บรรดาผู้ไม่ศรัทธาในอัลลอฮฺและบรรดาผู้ทำตัวเป็นผู้เคร่งศาสนาภายนอก แต่มิได้ศรัทธาในพระเจ้าอย่างแท้จริงจะทิ้งเมืองมะดีนะฮฺออกไปหาดัจญาล" ฮะดีษนี้รายงานโดยอนัส บินมาลิก และมีบันทึกอยู่ในหนังสือรวมฮะดีษของบุคอรี

ฮะดีษยังได้บอกเราอีกว่าถึงแม้ดัจญาลจะไม่สามารถเ้าเขตหวงห้ามทางด้านจิตวิญญาณได้ แต่มันก็ยังสามารถแสดงอาการข่มขู่คนที่อยู่ในนั้นได้ ความน่าสะพรึงกลัวที่เกิดขึ้นจากแผ่นดินไหวสามครั้งจะทำให้คนไม่มั่นใจว่าเมืองจะคุ้มครองพวกเขาได้ คนทีี่มีความศรัทธาไม่เพียงพอก็จะหนีออกจากเมืองไปอยู่ใต้การคุ้มครองของดัจญาล ดังนั้น คนเหล่านี้ก็จะตกอยู่ใต้อำนาจของดัจญาล

อีกฮะดีษหนึ่งของท่านรอซูลกล่าวว่า "จะมีมลาอิกะฮฺอยู่ที่ช่องเขาแห่งมะดีนะฮฺซึ่งจะป้องกันมิให้โรคระบาดและดัจญาลสามารถเข้าไปได้" ฮะดีษนยี้รายงานโดยอบูฮุร็อยเราะฮฺและมีบันทึกอยู่ในหนังสือรวมฮะดีษของบุคอรี

ฮะดีษนี้สอนให้รู้ว่าไม่เพียงแต่อันตรายจากความน่าสะพรึงกล้ัวของดัจญาลเท่านั้น แม้แต่อันตรายจากโรคระบาดก็จะถุูกสกัดกั้นมิให้เข้ามาในมะดีนะฮฺด้วย มลาอิกะฮฺจะป้องกันทางเข้าเมืองทุกแห่งไว้ตลอดเวลา

มีอีกฮะดีษหนึ่งที่แสดงว่าผู้มีความเข้มแข็งทางด้านจิตวิญญาณสามารถที่จะเอาชนะดัจญาลและเล่ห์กลของมันไม่สามารถจะหลอกลวงพวกเขาได้ ในระหว่างการพูดเรื่องดัจญาลอยู่นั้น ท่านรอซูลของอัลลอฮฺได้เล่าเรื่องราวของคนฉลาดคนหนึ่งซึ่งได้มายังค่ายพักของดัจญาล บนที่ราบนอกเมืองมะดีนะฮฺ คนผู้นั้นรู้ว่าใครเป็นดัจญาลจากสัญลักษณ์ที่ท่านรอซูลได้เคยเตือนไว้ ดัจญาลได้พูดเพื่อที่จะสร้างความน่าเชื่่อถือให้แก่ตัวเองกับผู้คนว่า : "ถ้าฉันฆ่าคนผู้นี้และทำให้เขามีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง พวกเจ้าจะมีข้อสงสัยในสิ่งที่ฉันพูดไหม ?" เพราะดัจญาลได้อ้างไปแล้วว่าตัวมันเองคือพระเจ้า ผู้คนจึงต้องการให้มันแสดงอำนาจให้ดู

ดังนั้น ดัจญาลจึงได้ฆ่าคนฉลาดผู้นั้น แต่จะโดยวิธีใดนั้นมิได้มีการอธิบายไว้ หลังจากนั้นก็ทำให้เขามีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามชายผู้นั้นก็ได้กล่าวอย่างง่าย ๆ ว่า การใช้อำนาจอย่างผิด ๆ นั้นก็เป็นการยืนยันว่านี่คือดัจญาล ด้วยความโกรธ ดัจญาลได้หันมายังชายผู้นั้นและพยายามจะฆ่าเขา แต่มันก็ไม่สามารถทำได้เพราะในครั้งนี้ชายผู้นั้นได้ต่อต้านมันโดยการใช้ความเข้มแข็งทางด้านจิตวิญญาณที่พระผู้เป็นเจ้าให้มา ดังนั้นดัจญาลจึงต้องอับอายขายหน้าต่อบรรดาสาวกของมัน

ฮะดีษนี้แสดงว่าในการเผชิญหน้ากันระหว่าความดีและความชั่วนั้น หากพลังแห่งความดีรักษาความเข้มแข็งทางด้านจิตวิญญาณไว้ได้ พวกเขาก็สามารถที่จะเอาชนะความชั่วได้ในที่สุด นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นทีี่ชัดเจนด้วยว่าที่ไหนที่มีการใช้อำนาจไปในทางที่ผิด มันก็จะทำให้ผู้ใช้อำนาจนั้นได้รับความตกต่ำในที่สุด

ฮะดีษนี้เล่าโดยอบูสะอี๊ดและมีอยู่ในหนังสือรวมฮะดีษของบุคอรี

ในเมื่อสิ่งหนึ่งสามารถทำให้ดัจญาลต้องได้รับความอัปยศได้ มันก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถจะสร้างความพ่ายแพ้ให้แก่ดัจญาลได้ เราจะต้องจำไว้ว่าดัจญาลเป็นพลังเหนือธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความชั่วถึงแม้ว่ามันจะแฝงตัวอยู่ในรูปองมนุษย์ก็ตาม การต่อสู้กับดัจญาลจำเป็นต้องอาศัยวจนะ (กะลิมะฮฺ) ของพระเจ้าเพื่อเอาชนะมัน ดังนั้น การกลับมาของนบีอีซา ผู้เป็นวจนะของพระเจ้า (กะลิมะฮฺ) ยังโลกนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็น

....รอติดตาม เรื่อง "นางมัรยัม" ต่อไปนะคะ อินชาอัลลอฮฺ
...........................................
(จากหนังสือ : สัญญาณก่อนวันสิ้นโลก)

อดทน เพื่อชัยชนะ

06.08.2014 17:49:13avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ