ข้อห้ามการได้มรดก

Go down

ข้อห้ามการได้มรดก

ตั้งหัวข้อ by Profile on Thu Aug 07, 2014 10:58 pm

ข้อห้ามการได้มรดก
เล่าจาก อุซามะห์ บุตร เซด รอฎิยัลลอฮุอันฮฺ จากท่าน นบีศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัล ลัม ได้กล่าวว่า มุสลิมจะไม่ได้รับมรดกจากกาฟิร และกาฟิรจะไม่ได้รับมรดกจากมุสลิม¹ รายงานโดยสี่คนและตัวบทของเจ้าของสุนันว่าจะไม่มีการรับมรดกซึ่งกันและกันของผู้ที่มีศาสนาต่างกันสองศาสนา² และตัวบทของอบีดาวูด ว่า: พี่น้องสองคนพิพากกันไปหา ยะห์ยา บุตร ยะอฺมัร ทั้งสองเป็นยะฮูดี คนหนึ่ง และเป็นมุสลิมคนหนึ่ง พิพากกันในมรดกบิดาของคนทั้งสอง และ ยะห์ยาได้ให้มุสลิมเท่านั้นได้มรดก และได้กล่าวว่า อะบุ้ลอัสวัด ได้เล่าให้ข้าพเจ้าฟังจากชายคนหนึ่ง จาก มุอ๊าซ จากท่านนบีศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า อิสลามจะเพิ่มพูน และจะไม่ลดหย่อน³
เล่าจากอบีฮุรอยเราะรอฎิยัลลอฮุอันฮฺจากท่านนบีศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า ผู้ฆ่าจะไม่ได้รับมรดก⁴ รายงานโดยเจ้าของสุนัน⁵และดารุกกุตนี

1. ความหมายที่ว่ากาฟิร ก็คือ ไม่ใช่มุสลิม อาจจะเป็น ยะฮูดี นัสรอนี หรือ กาฟิรที่กราบไหว้รูปปั้น หรือนอกจากนี้เพราะการไร้ศรัทธาทั้งหมดนั้น อยู่ในลัทธิเดียวกัน อัลลอฮ์ตาอาลา ได้ทรงตรัสไว้ว่า ไม่มีอะไรภายหลังสัจจธรรม นอกเสียจากความหลงผิด
2. แต่ในทัศนะของนักวิชาการส่วนใหญ่ว่า กาฟิรทั้งหมดรับมรดกกันได้

3. หลักฐานต่างๆเหล่านี้ ชี้ชัดว่า กาฟิรจะไม่ได้รับมรดกจากมุสลิม นี่เป็นมติของมวลมุสลิม และมุสลิมก็จะไม่ได้รับมรดก จากกาฟิร นี่ทัศนะของนักวิชาการส่วนใหญ่ แต่มีนักวิชาการพวกหนึ่งกล่าวว่า มุสลิมจะได้รับมรดกจากกาฟิร เพาระมีสองหะดีษที่ว่า อิสลามนั้นจะเพิ่มพูน และ อิสลามนั้นสูง สำหรับคนที่เสียศาสนา (มุรตัด) นั้น จะไม่ได้รับมรดก และจะไม่ถูกรับมรดก แต่ทรัพย์ของเขาจะตกเป็น บัยตุ้ลมาล นี่เป็นทัศนะของนักวิชาการส่วนใหญ่ อะบูฮะนีฟะห์ กล่าวว่า สิ่งที่เขาได้มาก่อนเสียศานานั้น ตกเป็นเครือญาติที่เป็นมุสลิม และสิ่งที่เขาได้มาหลังจากเสียศาสนา ก็จะตกเป็นของบัยตุ้ลมาล

4. ผู้ฆ่าจะไม่ได้รับมรดกใดๆจะผู้ที่เขาฆ่า แม้การฆ่านั้นจะเกิดขึ้นจากการผิดพลาดก็ตาม และแม้ว่าคนที่ถูกฆ่านั้น จะเป็นบรรพบุรุษ หรือลูกหลานของเขาก็ตาม นี่เป็นทัศนะของนักวิชาการส่วนใหญ่ มาลิกและน่าคออีย์กล่าวว่า ฆ่าที่เกิดจากความผิดพลาดนั้น จะได้รับมรดกที่เป็นทรัพย์ แต่จะไม่ได้ดิยะห์

5. ด้วยสายรายงานที่ดออีฟ แต่นักวิชาการทั่วๆไปนำมาปฏิบัติ

avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ