การจำนำ......

Go down

การจำนำ......

ตั้งหัวข้อ by Profile on Thu Aug 07, 2014 11:02 pm

การจำนำ

อัลลอฮ์ตาอาลาได้ตรัสว่า และถ้าหากพวกท่านอยู่ในการเดินทาง โดยพวกท่านไม่พบผู้เขียนบันทึกก็ให้มีการจำนำที่ถูกรับ¹ อัลลอฮ์ผู้ยิ่งใหญ่ผู้ทรงสัจจะ
เล่าจาก อิบนิอับบาส รอฎิยัลลอฮุอันฮฺ ได้กล่าวว่า ท่านนบีศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมเสียชีวิตไปโดยเสื้อเกราะของท่านยังคงจำนำอยู่ด้วยยี่สิบซออที่เป็นอาหาร ซึ่งท่านได้เอาไปเพื่อครอบครัวของท่าน²
รายงานโดย ติรมีซี และถือว่าเป็นหะดีษซอเหียะห์  
เล่าจากอบีฮุรอยเราะห์ รอฎิยัลลอฮุอันฮฺ จากท่านนบีศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า หลัง(สัตว์)จะถูกขับขี่ เมื่อมันถูกจำนำไว้ นมจากเต้าจะถูกดื่มเมื่อมันถูกจำนำไว้ โดยผู้ขับขี่ และผู้ดื่ม จะต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูมัน³
รายงานโดย ติรมีซี บุคอรีและอะบูดาวูด

1. หมายความว่า  ถ้าหากพวกท่านเดินทางและกู้หนี้ยืมสินกัน และไม่สะดวกที่จะบันทึกเอาไว้ ก็ให้พวกท่านจำนำเพื่อเป็นการประกันหนี้

2. เสื้อเกราะของท่านถูกจำนำไว้กับผู้ขาย เพื่อประกันราคาอาหาร การจำนำในยุคยาฮิลียะห์นั้น ผู้รับจำนำจะยึดเอาทรัพย์ที่ประกันไว้เมื่อครบกำหนด และไม่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ ต่อมาอิสลามได้ทำลายการจำนำในรูปแบบดังกล่าว โดยบังคับผู้จำนำ เมื่อไม่สามารถชำระหนี้ได้ ให้ขายทรัพย์ที่จำนำไว้ และชำระหนี้แก่ผู้รับจำนำ และเอาราคาที่เหลือไป

3. แต่นักวิชาการขัดแย้งกันในเรื่องนี้ นักวิชาการส่วนใหญ่ ถือว่าความมุ่งหมายของผู้ที่เอาประโยชน์ในเรื่องนี้คือผู้จำนำเพราะเป็นผู้มีกรรมสิทธ์ และเพราะหะดีษของชาฟีอี และฮากิมที่ว่า : สิ่งที่ถูกจำนำจะไม่ถูกกีดกันจากผู้เป็นเจ้าของ เขาจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์ และรองรับความเสียหาย อะห์มัดและอิสหาก กล่าวว่า : ผู้เอาประโยชน์ในเรื่องนี้คือผู้รับจำนำ แม้เจ้าของทรัพย์ที่จำนำจะไม่ยินยอมให้ก็ตาม เพราะมันอยู่ในมือเขา ดังนั้นเขาจึงควรได้ประโยชน์แลกเปลี่ยนกับการจ่ายค่าเลี้ยงดู ส่วนสิ่งที่ไม่ต้องการค่าดูแล เช่นเสื้อผ้า และผืนแผ่นดิน ก็ไม่ยอมให้ผู้รับจำนำเอาประโยชน์ นอกจากจะได้รับอนุญาตจากผู้จำนำ ตามทัศนะที่อ่อน ส่วนทัศนะของนักวิชาการส่วนใหญ่ตรงข้ามกับที่กล่าวนั้น เพราะหะดีษที่ว่า : ทุกการกู้ที่จะนำผลประโยชน์(มาสู่ผู้ให้กู้)ถือเป็นริบา!!
avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ