ไข่ที่ออกมาจากสัตว์ที่อนุญาตให้ทานได้ในขณะมีชีวิต

Go down

ไข่ที่ออกมาจากสัตว์ที่อนุญาตให้ทานได้ในขณะมีชีวิต

ตั้งหัวข้อ by Profile on Sat Aug 16, 2014 1:19 pm

ไข่ที่ออกมาจากสัตว์ที่อนุญาตให้ทานได้ในขณะมีชีวิต หรือหลังจากเชือดไปแล้ว กรือหลังจนกตายซึ่งสัตว์นั้นไม่ต้องการไปยังการเชือด เช่น ปลา ไข่ของมันอนุญาตให้ทานโดยมติเอกฉันท์ ยกเว้นไข่นั้นมันเน่าหรือเสีย
นักวิชาการจึงได้อธิบายเกี่ยวกับการเน่ากรือการเสียของไข่ที่ไม่อนุญาตให้ทานว่ามีลักษณะอย่างไร

ทัศนะ มาลีกียะห์พิจรณาการเน่าหรือเสียคือ การที่ไข่นั้นถูกฟักออกมาในสภาพที่มีกลิ่นเหม็น หรือกลายเป็นเลือด หรือกลายเป็นก้อนเนื้อ หรือกลายเป็นตัวอ่อน ฉนั้นตามทัศนะนี้ ถ้าเป็นไข่ข้าวตามที่กล่าวมา คือมีไข่ขาวอย่างเดียวไม่มีไข่แดงไม่เป็นตัวอันนี้ทานได้ ส่วนไข่ลูกทานไม่ได้เพราะเป็นตัวอ่อน

ทัศนะอัซซาฟีอียะห์ พิจรณาเน่าเสียคือ เมื่อไข่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม กล่าวคือไม่สามารถที่จะนำไปฟักได้เป็นตัว ดังนั้นหากว่าไข่กลายเป็นก้อนเลือหรือก้อนเนื้อซึ่งผู้เชี่ยวชาญยอมรับว่ายังสามารถฟักเป็นตัวได้ก็อนุญาตให้ทานได้ ฉนั้นตามทัศนะนี้ไข่ข้าวจึงทานไม่ได้เพราะมันไม่สามารถจะฟักเป็นตัวได้เพราะไข่แดงไม่มี (หรืออาจฟักได้ถ้าผู้เชี่ยวชาญรับรองก็อนุญาตให้ทานได้)
ส่วนไข่ลูกนั้นถือว่าทานได้เพราะมันพร้อมที่จะออกมาเป็นตัวอยู่แล้ว ฮุก่มไข่ลูกก็คือไข่ไม่ใช่ไก่ (ถ้าไม่เช่นนั้นเราต้องเปลี่ยนชื่อเป็นไก่ลูกหรือลูกไก่แล้ว)

ประเด็นต่อเนื่องหากว่าไข่ลูกทานได้ จะทานได้หรือไม่นั้น อยู่ที่ผู้ทานว่าอารมณ์นัฟซูรับได้ใหม ถ้าหากทานได้ก็ทานได้ ถ้าทานไม่ได้อารมณ์ไม่รับ ก็ห้ามสำหรับเขาที่จะทานมัน
(อ้างอิง الموسوعة الفقهية เล่ม6 หน้า 153 ) วัลลอฮุ อะลา วะอะลัม


الدين السمحا
avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ