10 ศอฮาบะห์ ผู้ได้รับสัญญาสวรรค์

Go down

10 ศอฮาบะห์ ผู้ได้รับสัญญาสวรรค์

ตั้งหัวข้อ by Profile on Sat Aug 23, 2014 11:41 am


*** *** 10 ศอฮาบะห์ ผู้ได้รับสัญญาสวรรค์ ***
มันศูร อับดุลลอฮฺ : เรียบเรียง
.......................

>>> อุษมาน บิน อัฟฟาน รอฎิยัลลอฮุอันฮู >>>

....... ความประเสริฐของท่าน อุษมาน บิน อัฟฟาน (ร.ฎ.).......

1. ท่านนบี (ซ.ล.) รับรองว่าท่านอุษมาน (ร.ฎ.) คือชาวสวรรค์

จากอบูมูซา (ร.ฎ.) เล่าว่า ท่านนบี (ซ.ล.) ได้เข้าไปในสวนแห่งหนึ่งและสั่งให้ฉันเฝ้าประตูสวน ก็มีชายคนหนึ่งขออนุญาตเข้ามา ท่านบอกว่าให้เขาเข้ามาและแจ้งข่าวดีของสวนสวรรค์แก่เขา นั่นคือ อบูบักรฺ แล้วก็มีอีกคนหนึ่งมาขออนุญาตเข้า ท่านก็บอกว่าให้เขาเข้ามาและแจ้งข่าวดีเรื่องสวรรค์แก่เขา นั่นคือ ท่านอุมัรฺ แล้วก็มีอีกคนหนึ่งขออนุญาตเข้ามา ท่านนิ่งครู่หนึ่งแล้วบอกให้เขาเข้ามาและแจ้งข่าวดีของสวรรค์แก่เขาหลังจากภัยพิับัติซึ่งจะเกิดขึ้นแก่เขา นั่นคือ ท่านอุษมาน บิน อัฟฟาน
(บุคอรี)

2. ภูเขาอุหุดสั่นสะท้านเมื่อท่านนบี (ซ.ล.) อบุบักรฺ อุมัรฺ และอุษมาน (ร.ฎ.) อยู่บนมัน

จากอนัส บิน มาลิก (ร.ฎ.) เล่าว่า ท่านนบี (ซ.ล.) ขึ้นไปบนภูเขาอุหุดพร้อมกับอบูบักรฺ อุมัร และอุษมาน แล้วมันได้สั่นสะเทือนใต้พวกเขา ท่านนบี (ซ.ล.) จึงกล่าวว่า

"โอ้ อุหุดจงหยุดเถิด ที่อยู่บนเจ้านี้ึคือนบีคนหนึ่ง ศิดดีกคนหนึ่ง และผู้พลีชีพอีกสองคน"
(บุคอรี)

3. ท่านอุษมาน (ร.ฎ.) ได้รับการยกย่องอย่างสูงในหมู่ศอหาบะฮฺ

จากอิบนิ อุมัร (ร.ฎ.) กล่าวว่า ในสมัยของท่านนบี (ซ.ล.) เราไม่ได้ยกย่องผู้ใดเท่ากับอบูบักรฺ แล้วก็อุมัรฺ แล้วก็อุษมาน แล้ว (นอกจากสามท่านนี้) เราก็ละเว้นในเรื่องสาวกของท่านนบี เราไม่ได้ยกย่องผู้ใดเหนือกส่าผู้ใดในหมู่พวกเขา
(บุคอรี)

4. ท่านอุษมาน (ร.ฎ.) บริสุทธิ์จากข้อกล่าวหา

จากอุษมาน บิน เมาฮับ (ร.ฎ.) เล่าว่า มีชายคนหนึ่งจากชาวอียิปต์มาทำฮัจญ์ได้เห็นชนหมู่หนึ่งนั่นอยู่ เขาพูดว่า คนเหล่านี้เป็นใคร มีผู้บอกว่า พวกนี้เป็นพวกกุร็อยชฺ เขาพูดว่า แล้วคนแก่ในหมู่พวกเขาล่ะ พวกเขาบอกว่าคือท่านอับดุลลอฮฺ บิน อุมัร เขาคนนั้นก็พูดว่า โอ้อิบนิอุมัร ฉันขอถามเรื่องหนึ่งโปรดบอกฉันด้วย ท่านรู้ไหมว่าอุษมานหนีทัพในคราวสงครามอุหุด เขาบอก รู้ แล้วเขาก็พูดต่อว่า ท่านคงรู้ด้วยว่าเขาหลบไปจากสงครามบะดัร และไม่ได้เข้าร่วมด้วย เขาบอกว่า รู้่ เขาพูดว่า ท่านคงรู้ด้วยว่า เขาหลบไปจากการให้สัตยาบันบัยอะดุลริฎวาน และไม่ได้เข้าร่วมด้วย เขาบอกว่า รู้ เขาพูดอีกว่า อัลลอฮุอักบัร ท่านอิบนิอุมัรจึงกล่าวว่า มาสิ ฉันจะอธิบายให้ท่านฟัง

การหนีทัพในสงครามอุหุดนั้น ฉันสาบานได้ว่าอัลลอฮฺทรงให้อภัยเขาและได้ทรงยกโทษเขา ในการไม่ร่วมในสงครามบะดัรนั้น เนื่องจากเขาได้แ่ต่งงานกับลูกสาวของท่านรอซูลุลลอฮฺ (คือ รุกอยยะฮฺ) และเธอป่วย ท่านรอซูลุลลอฮฺจึงบอกใ้ห้ท่านอุษมานดูแล และบอกเขาว่าจะได้รับผลบุญเท้ากับคนที่พลีชีพในสงครามบะดัรและได้ส่วนแบ่งด้วย และการที่ไม่ได้อยู่ร่วมในการทำสัตยาบันบัยอะดุลริฎวนนั้นก็คือ ถ้ามีผู้ใดในเมืองมักกะฮฺมีศักดิ์ศรียิ่งไปกว่าท่านอุษมาน แน่นอนท่านนบี (ซ.ล.) ต้องแต่งตั้งผู้นั้นแทนเขา แต่ท่านได้แต่งตั้งอุษมาน การให้สัตยาบันเกิดขึ้นหลังจากท่านอุษมานเดินทางไปมักกะฮฺแล้ว ท่านรอซูลุลลอฮฺ (ซ.ล.) จึงชี้ไปที่มือขวาของท่านแล้วบอกว่า นี่คือมือของอุษมาน ท่าน (เอามืออีกข้างหนึ่ง) ตีมือข้างนั้นของท่านแล้วกล่าวว่า นี่คือสัตยาบันของอุษมาน ท่านอิบนิอุมัรจึงกล่าวแก่เขาว่า จงเอาคำอธิบายนี้กลับไปกับตัวเจ้า
(บุคอรี)

.........................
(จากหนังสือ : 10 ศอหาบะฮฺ ผู้ได้รับสัญญาสวรรค์)
avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ