คนตาย และสุสาน

Go down

คนตาย และสุสาน

ตั้งหัวข้อ by Profile on Sat Aug 23, 2014 12:52 pm


**** คนตาย และสุสาน ****
เขียน : อับดุรเราะฮฺมาน บินอับดิลลาฮฺ อัลละอฺบูน
แปล : นัศรุลลอฮฺ ต็อยยิบ
...................................

*** ใครคือผู้ที่มีความสุขที่สุด ***

ท่านอัลนัฏรฺ บินอิสมาอีล กล่าวว่า

"ฉันได้ไปเยี่ยมญะนาซะฮฺหนึ่ง พบกับท่านอุมัรฺ บินซัรฺ พร้อมด้วยบรรดาผู้คนมากมายนั่งอยู่รอบ ๆ ตัวท่าน และหลังจากที่ศพได้ถูกวางบนปากหลุม ท่านอุมัรฺก็ได้ร้องไห้ และกล่าวออกมาว่า "โอ้ผู้ตายเอ๋ย สำหรับท่านนั้น ได้สิ้นสุดการเดินทรงในดุนยานี้ไปแล้ว ดังนั้น ท่านช่างโชคดีเหลือเกินที่จะได้มีโอกาสเอาความดีที่กระทำเอาไว้เป็นหนึ่งหมอน นอนพักผ่อนในสุสานขอท่านต่อไป"

ใช่ ช่างโชคดีแท้ สำหรับบุคคลที่เตรียมที่นอนพักผ่อนของเขาเอาไว้อย่างดีในหลุมที่ถูกขุดเอาไว้ในดิน และญาติพี่น้องที่รักของเขา ได้หย่อนเขาลงไปนอนในนั้น ดังนั้น ผู้ใดที่ชีวิตของเาหมดไปด้วยการสร้างสมความดีเอาไว้เขาก็จะได้รับมัน และมันจะให้ความสุขแก่เขาเมื่อถึงวันนั้นอย่างแน่นอน

ส่วนมนุษย์บางคนที่ทะนงตนอยู่บนหน้าแผ่นดิน โดยไม่เคยสนใจคุณค่าของความดีที่จะเป็นหมอน เป็นสื่อให้แก่เขา ดังนั้นเมื่อไปอยู่ใต้ดินจะต้องถูกทรมานด้วยความชั่วที่เขามาก่อเอาไว้ เขาจะทำเช่นใด ? ดังนั้น บุคคลที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงชี้นำให้เขาเห็นคุณค่าของความดีในตอนนี้เท่านั้นย่อมีความสุขในบั้นปลาย

ท่านมัยนูน บินมะฮฺรอม กล่าวว่า

"ฉนัออกไปพร้อมกับท่านเคาะลิฟะฮฺอุมัรฺ บินอัลดุลอะซีซ ยังสุสานและหลังจากที่ท่านมองเห็นหลุมฝังศพนั้น ท่านก็ร้องไห้ ต่อมาก็ได้หันมาทางฉันและกล่าว่า

"โอ้ อบูอัยยูบ...ประหนึ่งว่าในอดีตนั้นมนุษย์ทั้งหลายไม่เคยมีโอกาสได้ร่วมสุขสบายกับพวกเขาเลย เจ้าไม่ทราบดอกหรือว่าพวกเขามอมเมาเหมือนโดนลมบ้าหมูเป็ฯตัวอย่างที่ไม่ดีเอาไว้ ปกครองประชาชนด้วยความทุกข์ทรมาน โรคร้ายแห่งความหลงใหลได้แผ่คลุมไปทั่วร่างของพวกเขา "หลังจากนั้นท่านก็ร้องไห้อย่างมากมายจนกระทั้งเป็นลมหมดสติล้มฟุบไ ครั้นเมื่อฟื้นขึ้นมา ท่านก็สั่งแก่ฉันว่า "จงรีบนำเราออกไปจากที่นี่ ขอสาบานซิ ฉันไม่เคยทราบว่ามีผู้ใดอีกแล้วจะที่จะมีความสุขยิ้งไปกว่าผู้ที่สามารถหลุดพ้นไปจากสุสานแห่งนี้ได้ และสามารถปลอดภัยจากการลงโทษของอัลลอฮฺ"

ผู้ครกลุ่มหนึ่งได้นั่งพูดกันถึงเรื่องความสุขต่าง ๆ ที่มนุษย์พึงได้รับ จนกระทั่งมีคำถามว่า

"แล้วใครล่ะ คือผู้ที่ถือว่ามีความสุขที่สุด ?"

ซึ่งแต่ละคนก็ตอบว่า

คนโน้น คนนี้ ไม่เหมือนกัน

ดังนั้นท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ อัลมัซบูฮฺ จึงตอบว่า

"ฉันจบอกแก่พวกท่านว่า ใครค้ือผู้ที่มีความสุขที่สุดกว่าบุคคลที่พวกเท่านกล่าวมาเสียอีก ก็คือเรือนร่างที่อยู่ในดิน แต่ปลอดภัยจากการลงโทษและรอคอยเพียงการรับรางวัล"

...................................................

(จากหนังสือ : เมื่อผู้ศรัทธาร้องไห้)https://www.facebook.com/profile.php?id=100005717072023&fref=jewel#!/photo.php?fbid=676831912398215&set=a.236160053132072.56081.100002142366396&type=1&theater
avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ