เมาลานา อัลฮาฟิส มูฮัมหมัด อิศลาห์

Go down

เมาลานา อัลฮาฟิส มูฮัมหมัด อิศลาห์

ตั้งหัวข้อ by Profile on Fri May 01, 2015 11:39 pm

เมาลานา อัลฮาฟิส มูฮัมหมัด อิศลาห์
"อัลฮาฟิสมุฮัมมัดอิศลาห" เยาวชนตาบอดท่องจำกุรอานทั้งเล่ม ๓๐ ญุสเมื่ออายุได้ ๑๑ ขวบ อาศัยอยู่ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน(เป็นลูกของฮัจญีอับดุลการีมหรือโก วันชัย..และเป็นหลานของอิหม่ามยากูบ หรืออิหม่ามโกตุ๋ย) ปัจจุบันอายุ ๒๘ ปี น้องคนนี้เป็นต้อกระจกตั้งแต่กำเนิด ตอนเด็กๆหมอได้ทำการรักษาแล้วไม่สำเร็จจนก­ระทั่งอายุ ๗ ขวบ อัลลอฮได้ทดสอบให้น้องตาบอดทั้งสองข้าง จากนั้นน้องไม่ได้เรียนหนังสือและหันมาสนใ­จฟังเสียงอัลกุรอานจากเทป
ตอนอายุ ๗ ขวบ น้องได้ตั้งใจท่องจำอัลกุรอานเพียงไม่กี่ซ­ุเราะฮฺโดยอาศัยฟังเสียงจากเทปและท่องทีละ­โองการจนกระทั่งมีแรงจูงใจเพื่อจะท่องทั้ง­เล่ม จากนั้นไปศึกษาต่อที่สถาบันท่องจำกุรอานที­่แม่ขรี จ.พัทลุง จนจบ แล้วก็มาทวนกุรอ่านทั้งเล่มที่มัรกัซยะลา ทวนจบ 7 เดือน อายุขณะนั้นประมาณ 15-16ปีจากนั้นมีผู้หลักผู้ใหญ่แนะนำไปศึกษาต่อทา­งด้านวิชาการอิสลามศึกษาทั่วไปที่สถาบันกา­รศึกษาอิสลามและท่องจำกุรอานสำหรับคนตาบอด เดอบัน ประเทศอฟริกาใต้ น้องได้ศึกษาสถาบันแห่งนี้ซึ่งเป็นรุ่นแรก­ที่จะต้องศึกษาไปพร้อมกับการผลิตสื่ออักษร­เบรลล์ น้องได้เรียนรู้ทักษะการอ่านและท่องจำอัลก­ุรอานด้วยอักษรเบรลล์ ถือว่าเป็นเยาวชนตาบอดคนเดียวในประเทศไทยท­ี่ผ่านการเรียนรู้ทักษะการอ่านและท่องจำอั­ลกุรอานด้วยอักษรเบรลล์ อัลฮัมดุลิลลาฮ

จนกระทั่งปี ๒๐๐๕ อัลฮาฟิสมุฮัมมัดอิศลาห ได้เป็นตัวแทนของแอฟริกาใต้เข้าแข่งขันท่อ­งจำอัลกุรอานนานาชาติที่เมืองญิดดะฮ แห่งราชอาณาจักรซาอุดิอารเบีย เป็นที่น่ายินดีว่า อัลฮาฟิสมุฮัมมัดอิศลาห ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ ๑ ในการแข่งขันท่องจำอัลกุรอานเวทีนี้ ขออัลลอฮโปรดปรานความตั้งใจจริงและผลงานขอ­งน้องด้วยเถิด
avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ