“นมข้นหวาน” ทำมาจากอะไร และระวังว่ามันอาจเป็น “ครีมเทียมหวาน”

Go down

“นมข้นหวาน” ทำมาจากอะไร และระวังว่ามันอาจเป็น “ครีมเทียมหวาน”

ตั้งหัวข้อ by Profile on Mon Aug 10, 2015 2:38 pm

“นมข้นหวาน” ทำมาจากอะไร และระวังว่ามันอาจเป็น “ครีมเทียมหวาน” 
โปรดสังเกต! “นมข้นหวาน” กับ “ครีมเทียมหวาน” ไม่เหมือนกันนะคะ โปรดสังเกตที่ฉลากดีๆ 

แม้จะมีหน้าตาและรสชาติคล้ายๆ กัน โดยปรกติแล้ว นมข้นหวาน (Sweetened Condensed Milk) คือนมที่ระเหยน้ำออกบางส่วนแล้วเติมน้ำตาลลงไปเพื่อรักษาไม่ให้นมบูดเน่า โดยอาศัยหลักที่ว่าน้ำตาลจะทำให้มี Osmotic pressure สูง แบคทีเรียส่วนมากจะไม่สามารถเจริญ และขยายพันธุ์ในน้ำเชื่อมที่มีความเข้มข้นสูง ได้ปริมาณน้ำตาลในนมข้นหวานอยู่ในระหว่าง 40-50 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณของไขมันในนมข้นหวานมีตั้งแต่น้อยมาก (นมข้นหวานชนิดหางนม) จนถึง 9 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณเนื้อนมมีตั้งแต่ 22-28 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณน้ำมีตั้งแต่ 24-27 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนักสุทธิของนมข้นหวานหนึ่งกระป๋องหนัก 397 กรัม ส่วนประกอบของนมข้นหวานแตกต่างกันในแต่ละบริษัท โดยทั่วไปแล้วนมข้นหวานที่มีปริมาณไขมันต่ำจะมีราคาถูกกว่านมที่มีปริมาณไขมันสูง ชนิดของไขมันก็ทำให้ราคานมข้นหวานแตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนการผลิต ถ้าต้นทุนการผลิตสูง ราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วย

ชนิดของนมข้นหวาน
สำหรับนมข้นหวานแท้ๆ นั้น ได้มาจากกรรมวิธีที่ต่างกันอย่างน้อยสองวิธี วิธีหนึ่งคือใส่น้ำตาลลงในนมสดแล้วระเหยน้ำออกจนเป็นนมข้นหวาน อีกวิธีหนึ่งคือเอาส่วนประกอบต่าง ๆ ของนมซึ่งแยกกันอยู่ เช่น น้ำมันเนย นมผงและน้ำมารวมกัน เติมน้ำตาลลงไปแล้วระเหยน้ำส่วนที่เกินออกเสียบ้าง วิธีนี้เรียกว่า Recombined หรือ Reconstituted milk 

นมข้นหวานมีหลายชนิดพวกที่ไม่มีไขมันเรียกว่า “นมข้นหวานหางนม” หรือ Sweetened Condensed Skim milk พวกที่มีไขมันเนย 8-9 เปอร์เซ็นต์ เรียก Sweetened Condensed Full Cream Milk นมข้นหวานที่ใช้น้ำมันพืชแทนน้ำมันเนยเรียก Sweetened Condensed Full Milk

ประโยชน์ของนมข้นหวาน
การใช้นมข้นหวานของคนไทยบางครั้งใช้เป็นของหวาน เช่น ใช้ขนมปังหรือข้าวหลามจิ้มนมข้นหวาน หรือใช้นมข้นหวานราดไปบนขนมน้ำแข็งไสเป็นเกล็ดเล็กๆ ใช้นมข้นหวานชงเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ ชา หรืออื่น ๆ การบริโภคนมข้นหวานเป็นจำนวนมากนี้เนื่องจากผู้บริโภคส่วนมากเป็นผู้ที่ต้องใช้แรงงาน เมื่อกินของหวานเข้าไปก็รู้สึกสดชื่นมีเรี่ยวแรง เพราะนมข้นหวานเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่ก็ไม่เป็นอาหารที่สมบูรณ์ (unbalance) นอกจากจะเติมนมผงหรือน้ำนมถั่วเหลืองลงไปในนมข้นหวาน 

ประโยชน์ของนมข้นหวานนอกจากจะใช้บริโภคโดยตรงแล้ว ยังใช้ในการทำขนมอบต่าง ๆ ทำไอศกรีม ทำลูกกวาด ทำขนมพาย เอแคล์ และน้ำสลัดชนิดครีม (Mayonnaise) ได้อีกด้วย 

ครีมเทียมหวาน คือ “ครีมเทียม” อ่านบทความเรื่อง 
“แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม อยากให้คอกาแฟทรีอินวันทุกคนได้อ่าน
ที่มา เครือข่ายคนไทยไร้พุง โดย พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)”
ที่ https://goo.gl/wJb35o

******* *******
นมข้นหวาน 1 ช้อนชา (ตักแบบร้านกาแฟ) หนักโดยเฉลี่ย 15.7 กรัม มีคุณค่าทางอาหารดังนี้
พลังงาน 62.3 แคลอรี
โปรตีน 1.2 กรัม
วิตามิน เอ 111 หน่วยสากล
วิตามิน ดี 11.55 หน่วยสากล
วิตามิน บี 1 0.0774 มิลลิกรัม

นมชง 1 แก้ว (250 มิลลิลิตร) ถ้าใช้นมข้นหวาน 3 ช้อนชา (ตักอย่างรวดเร็วแบบร้านกาแฟไม่ได้ตวง) จะมีคุณค่าดังนี้
พลังงาน 187 แคลอรี
โปรตีน 3.6 กรัม
วิตามิน เอ 333 หน่วยสากล
วิตามิน ดี 34.65 หน่วยสากล
วิตามิน บี 1 0.2 มิลลิกรัม

นมโคสด 1 แก้วจะมีคุณค่าดังนี้
พลังงาน 170 แคลอรี
โปรตีน 8.8 กรัม
วิตามิน เอ 160 หน่วยสากล
วิตามิน ดี 36 หน่วยสากล
วิตามิน บี 1 0.1 มิลลิกรัม

*** หมายเหตุชีวอโรคยา: โปรดอ่านฉลากข้างกระป๋องให้ดีๆ บางทีมันไม่ใช่ “นมข้นหวาน” แต่เป็น “ครีมเทียมหวาน” ซึ่งไม่มีส่วนผสมของนม หนักไปทางไขมันปาล์ม 

******* *******
ชีวอโรคยา แบ่งปันความรู้ทั่วไป เพื่อเป็นวิทยาทาน เพื่อความพอเพียง เพื่อสุขภาพที่ดี โปรดใช้วิจารณญาณ และใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานไปต่อยอดศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตนเอง ไม่ตอบคำถามเพิ่มเติม ไม่รับปรึกษาปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ประจำหน้าเพจ
โดย ชีวอโรคยา เรียบเรียงจากข้อมูลอ้างอิง : สาระความรู้ จากโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ที่มา: นมและผลิตภัณฑ์นม พ.ศ.2526,หน้า 97-98, ประกาย จิตรกร 
ภาพโดย ชีวอโรคยา สงวนลิขสิทธิ์ตาม พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ 2558 

ชีวอโรคยา อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีไม่พึ่งสารเคมี ไม่ต้องรอให้ป่วยไปเสียค่ารักษาพยาบาลแพงๆ 
ติดตามข้อมูลข่าวสาร การดูแลตัวเองวิถีธรรมชาติ ไม่พึ่งสารเคมีได้ที่ Facebook ชีวอโรคยา


avatar
Profile
Admin

จำนวนข้อความ : 260
Join date : 25/07/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://abcde555.blogspot.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ